Chuyên mục
Đá gà

Mẹo Xem Vảy Gà Đá Cựa Sắt Cực Hay

Vảy gà đá cựa sắt là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng “thành danh” của mỗi chú gà. Do vậy, muốn chọn được một chiến kê dũng mãnh các sư kê cần phải quan sát tỉ mỉ vảy gà đá cựa sắt. Vậy làm thế nào để đánh giá vảy gà đá cựa sắt đó có tốt hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin mà scm-ae.com đã tổng hợp về mẹo xem vảy gà đá cựa sắt.

1. Đặc điểm của vảy gà đá cựa

Vảy gà đá cựa sắt là bộ phận quan trọng giúp sư kê phân biệt gà đá tốt hay xấu. Mặc gì mỗi chú gà khác nhau sẽ có nhiều loại và hình dáng khác nhau. Nhưng nhìn chung vảy gà đá cựa sắt sẽ mang có những đặc điểm sau đây:

cách xem vảy gà cựa sắt

1.1. Các hàng vảy mặt trước

Các hàng trước là những hàng vảy lớn mà khi nhìn vào các sư kê có thể nhận biết được ngay. Bao gồm hàng quách, hàng thành, hàng thới.

 • Hàng quách còn có tên gọi khác là hàng nội. Hàng quách có vảy kéo dài từ ngón chân nội lên đến đầu gối.
 • Hàng thành còn có tên gọi khác là hàng ngoại. Hàng thành có vảy kéo dài từ ngón chân ngoài lên đến đầu gối.
 • Hàng thới có vảy kéo dài từ ngón thới lên đến đầu gối.

1.2. Các hàng vảy mặt sau

Để quan sát được những hàng vảy sau, các sư kê cần phải quan sát kỹ càng và cẩn thận hơn. Bởi vì những hàng vảy này sẽ có một vài hàng vảy nhỏ, rất khó để nhận biết. Cụ thể như sau: 

 • Hàng hậu gồm nhiều vảy lớn xếp chồng lên nhau. Hàng vảy kéo dài từ cựa lên đến đầu gối chân gà.
 • Hàng độ có kích thước vảy trung bình. Hàng vảy kéo dài từ móng cựa lên đến đầu gối chân của gà.
 • Hàng biên có đặc điểm là hàng vảy kích thước nhỏ. Nó nằm giữa hàng hậu và hàng độ.
 • Hàng kẽm nằm ngay sát hàng độ. Hàng vảy có đặc điểm tương tự hàng độ. Đó chính là kéo dài từ móng cựa lên đến đầu gối chân gà.
 • Hàng kẽm phụ có kích thước nhỏ hơn hàng kẽm. Hàng phụ nằm giữa hàng hậu và hàng độ.

2. Hướng dẫn cách xem vảy gà đá cựa

Cách xem vảy gà đá cựa sắt sẽ giúp các sư kê lựa chọn được cho mình chủ chiến kê quý hiếm, đá hay. Các sư kê thường xem vảy gà đá cựa sắt thông qua 2 bộ dưới đây.

2.1. Cách xem vảy gà đá cựa qua bộ án – phủ -vấn

2.1.1. Bộ án

Đây là bộ vảy được nhiều sư kê lão làng đánh giá rất cao. Chính vì vậy những chủ gà sở hữu bộ vảy này có thể xem xét để chọn làm gà đá cựa sắt. Bộ án được chia thành 4 loại, cụ thể như sau:

 • Án thiên: có đặc điểm hàng ngoại và hàng nội dính sát nhau ở gối trên, nằm ở phía sau vảy đệm. Gà đá có sở hữu loại vảy án thiên này thường có kỹ năng ra đòn rất chính xác. Bên cạnh đó là khả năng né đòn rất nhanh nhẹn nên được rất nhiều các sư kê săn lùng.
 • Án vân: có đặc điểm dường như tương tự với bộ vảy án thiên. Điểm khác biệt của bộ án vân nằm đằng sau bộ án thiên. 
 • Án tâm: nằm ngay sau ánh vân. Có bộ vảy án Vân có thể lực rất dẻo dai và bền bỉ. Gà có thể chiến rất hăng đến những giây phút cuối cùng.
 • Tam tài án thiên: là vảy tổng hợp của cả ba bộ vảy án thiên, án vân, án tâm. Gà có vảy tam tài án thiên được mệnh là những chú chiến kê thực thụ. Những chú gà này dường như không có đối thủ trong bất kỳ giải đấu nào.

2.1.2. Bộ phủ địa và vấn

Những chú gà gọi sở hữu bộ vảy này đa số có kỹ năng thi đấu tất rốt. Nếu được chăm sóc với chế độ phù hợp và luyện tập bài bản chắc chắn chúng sẽ bất bại trước mọi đối thủ. Chi tiết của bộ vảy như sau:

 • Vảy phủ địa có hình dáng tương tự như bộ vảy án Thiên nêu ở trên. Sự khác biệt ở đây là vị trí của vảy phủ địa nằm ngược, sát các đầu ngón chân ở dưới cựa. Chiến kê có loại vảy gà đá cựa sắt này thi đấu rất nhanh nhẹn. Tốc độ ra đòn và khả năng phòng thủ đều được đề cao.
 • Vảy vấn cán: có thể nằm ở trước, sau chân hoặc ở vị trí thứ tư tính từ đầu gối trở xuống. Tùy thuộc vào vị trí nằm của vảy mà chúng ta mới có thể đánh giá gà chọi đá có tốt hay không. Chẳng hạn như vấn 3 vảy nằm sát đầu gối thì rất tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp vấn 4 vảy nhưng lại nằm trên cựa thì không được chọn. 
 • Vảy vấn sáo: là một trong những loại vảy đặc biệt quý hiếm. Đó là hàng vảy xếp chồng lên nhau, nằm xếp dọc phía dưới gối xuống đến chân gà. Chiến kê sở hữu loại vảy này sẽ rất máu chiến.
Xem vảy gà đá cựa

 2.2. Cách xem vảy gà đá cựa qua bộ vảy giáp

Thực chất bộ giáp chính là một cái vảy lớn nằm trên chân gà. Tùy thuộc vào vị trí của bộ vảy mà ta sẽ có những tên gọi khác nhau. Cũng như đánh giá chú gà chiến đó có tốt hay không.

 • Độc giáp: chỉ có một miếng vảy lớn nằm sát móng cựa của gà. Ngoài ra những vị trí còn lại không có bất kỳ miếng vảy lớn nào khác.
 • Đại giáp: bao gồm ba miếng vảy lớp xếp chồng lên nhau tạo thành một hàng dọc. Hàng vảy này sẽ nằm ngay ngang móng cựa của chân. Loại vảy này rất quý hiếm, nên các bạn khó có thể nhìn thấy. 
 • Liên giáp: là hai vảy lớn xếp chồng lên nhau, nằm ngay phần móng cựa của chân gà. 

Như vậy, nosaratravel.com đã cung cấp cho các bạn mẹo xem vảy gà đá cựa sắt cho các tín đồ yêu gà chọi. Rất mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn.

Bởi scmecom_ww12scmae

Thông tin liên hệ:
Phone: 0981286814
Email: ww12.scmae@gmail.com
Address: 357 Lê Đức Thọ Phường 17 Quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *