Chuyên mục
Đá gà

Cách Chữa Gà Không Chịu Ăn Nhanh Nhất

Cách chữa gà không chịu ăn là vấn đề nan giải mà ai nuôi gà cũng gặp phải. Mặc dù không phải quá nguy hiểm hay không thể chữa trị, nhưng nếu gà không chịu ăn trong thời gian dài sẽ dẫn đến các loại trình trạng mất sức, trọng lượng gà bị giảm. Do vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý luôn được rất nhiều người quan tâm. Đây là bài viết mới về những kinh nghiệm xoay quanh vấn đề gà không chịu ănSce-Ae.com muốn cung cấp cho các bạn.

Tại sao gà không chịu ăn

1.1 Dấu hiệu nhận biết gà chán ăn, không chịu ăn

Là một người nuôi trực tiếp bạn cần phải thường xuyên quan sát để đánh giá tình trạng sức khỏe của gà. Dưới đây là các dấu hiệu mà bạn có thể phòng tránh để phát hiện tình trạng không chịu ăn ở gà:

  • Gà sẽ ăn ít loại thức ăn hơn phần ăn hàng ngày. Nó chỉ mổ mồi mà không hề ăn các loại thức ăn như thóc, lúa.
  • Gà có triệu chứng sụt cân, mặc dù bạn vẫn cung cấp phần ăn dinh dưỡng, đầy đủ.
  • Dáng vẻ gà mệt mỏi, nó không hoạt động nhiều, đồng thời bị chướng diều, bội thực
  • Phân gà đi còn lẫn thức ăn chưa tiêu hóa hết
  • Xuất hiện nhiều bệnh cầu trùng, đường ruột,…
Dấu hiệu gà không chiệu ăn

1.2 Những nguyên nhân dẫn đến gà không chịu ăn

Thứ nhất, bạn đã cung cấp cho gà quá nhiều chất xơ dẫn gây ra việc thức ăn khi đưa vào dạ dày bị vón cục chướng diều. Thức ăn khó tiêu hóa được, gà bị nghẽn ruột từ đó ít ăn. Thậm chí không chịu ăn.

Thứ hai, trong quá trình chăn nuôi, bạn cho gà ăn quá định mức. Việc ăn quá no sẽ làm cho việc tiêu hóa, điện giải không kịp. Gây ra khó chịu trong bụng gà, và nó sẽ chán không muốn ăn và kêu nhiều.

Cuối cùng, như thế có thể gà bị mắc một số bệnh tiêu hóa. Đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất. 

Làm sao để chữa trị gà không chịu ăn

2.1 Chữa trị gà không chịu ăn tại gia

Chữa gà không ăn tại gia đơn giản này chỉ áp dụng trong trường hợp gà có các biểu hiện sau: 

  • Diều của gà to lên bất thường. Bạn sờ vào, cảm nhận nó khá cứng, một vài trường hợp có thể nó sẽ mềm
  • Kiểm tra miệng của gà và cảm thấy có mùi hôi
  • Gà không mắc các bệnh lý khác

Đối với việc điều gà mềm, bạn hãy ra tiệm thuốc thú y mua multivitamin và cho uống men tiêu hóa. Sau đó, bạn hãy nghiền mịn thuốc vào trộn với nước hoặc thức ăn. Cho gà thuốc như vậy trong 2 ngày liên tục rồi xem biểu hiện của nó. Nếu bạn thấy tình hình gà vẫn không thuyên giảm tốt nhất hãy mang nó đến phòng khám thú y gần nhất để điều trị.

Đối với trường hợp diều gà cứng, bạn phải thực hiện hai bước sau để chữa trị:

Bước 1: Sử dụng ống kim tiêm sạch, bơm sẵn nước vào ống. Ngửa cổ gà lên, và dùng tay mở cửa miệng gà ra. Tiếp đó hãy từ từ bơm nước cho vào họng gà. Lưu ý, bạn chỉ được bơm từ gốc lưỡi đến cuống họng. Tránh làm nước đổ và lỗ thở của gà.

Bước 2: Sau khi đã bơm xong, đợi 1 đến 2 phút rồi tiến hành matxa diều cho gà. Đặt ngửa gà ra, và tiến hành matxa nhẹ nhàng cho diều nó. Không nên quá mạnh tay và đặt úp gà vì sẽ dẫn tới trào ngược thức ăn. 

Sau khi cho gà điều trị xong, bạn hãy liên tục xem những biểu hiện của gà. Nếu bạn thấy gà không thuyên giảm, hãy mang nó đến phòng khám thú y gần nhất.

2.2 Chữa gà không chịu ăn bằng bài thuốc dân gian

Áp dụng cho trường hợp bạn cho gà ăn quá nhiều tinh bột, chất xơ. Điều này xảy ra mất cân bằng phần dinh dưỡng. Dẫn đến việc gà chỉ muốn ăn các loại côn trùng, sâu bọ.

Để làm bài tập, bài thuốc phải đợi đến khi gà gáy thật to. Lúc này bạn mới bắt đầu cho gà ăn, trong thức ăn hãy nhớ trộn thêm tỏi đã được xay nhuyễn. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha nước tỏi và nước lọc rồi đem ra cho uống. Hãy thực hiện chữa gà không ăn này trong 2 đến 3 ngày.

Khi làm xong, bạn hãy liên tục xem những biểu hiện của gà. Nếu bạn thấy tình hình gà không thuyên giảm, hãy mang nó đến phòng khám thú y gần nhất

Chữa gà không chiệu ăn bằng cách nào

2.3 Chữa gà không chịu ăn bằng thuốc tây

Bạn có thể áp dụng bằng cách sử dụng thuốc . Cụ thể là thuốc Smecta (5 gói), thuốc Eldoper (10 viên).

Trước mỗi bữa ăn, hay cho gà ăn ½ gói thuốc Smecta. Đợi 30 phút rồi cho chúng ăn thức ăn. Sau khi gà ăn hết khẩu phần ăn của mình. Bạn hãy nhét 1 viên thuốc Eldoper, rồi đem cho uống 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên cho gà ăn thêm giá đỗ, rau củ. Đặc biệt là cà chua, nhưng mỗi lần chỉ nên cho gà ăn nửa quả cà chua.

Thêm một nhắc nhở nữa là không nên cho gà uống nước quá nhiều. Chỉ cung cấp cho nó một lượng nước vừa đủ. Thức ăn cho gà trong giai đoạn này, phải mềm dễ tiêu hóa hơn ngày thường. Không cho gà ăn thóc, lúa khi nó đang bị bệnh.

Như vậy là Scm-Ae đã giới thiệu cho bạn 03 cách điều trị gà không ăn nhanh nhất. Hãy xét kỹ gà thật kỹ, để áp dụng cách chữa gà không chịu ăn phù hợp. Trường hợp, bạn đã thực hiện như hướng dẫn, nhưng gà không có dấu hiệu giảm đi. Thì hãy nhanh chóng đưa nó đến phòng khám thú y gần nhất.

Bởi scmecom_ww12scmae

Thông tin liên hệ:
Phone: 0981286814
Email: ww12.scmae@gmail.com
Address: 357 Lê Đức Thọ Phường 17 Quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *