Chuyên mục
Đá gà

Hướng Dẫn Cách Chữa Gà Không Chịu Ăn Nhanh Nhất

Cách chữa gà không chịu ăn là vấn đề nan giải mà ai nuôi gà cũng gặp phải. Mặc dù không quá nghiêm trọng, nhưng nếu gà không chịu ăn trong thời gian dài sẽ dẫn đến trình trạng mất sức, trọng lượng gà bị giảm. Do vậy, việc tìm hiểu cách chữa gà không chịu ăn được rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là những thông tin xoay quanh vấn đề cách chữa gà không chịu ănSce-Ae.com muốn cung cấp cho các bạn.

Tại sao gà không chịu ăn

1.1 Dấu hiệu nhận biết gà chán ăn, không chịu ăn

Là một người nuôi, bạn cần phải thường xuyên quan sát để đánh giá tình trạng sức khỏe của gà. Dưới đây là các dấu hiệu mà bạn có thể quan sát, để phát hiện tình trạng không chịu ăn ở gà:

  • Gà sẽ ăn ít hơn khẩu phần ăn hàng ngày. Nó chỉ mổ mồi mà không hề ăn thóc, lúa.
  • Gà có dấu hiệu sụt cân, mặc dù bạn vẫn cung cấp khẩu phần ăn dinh dưỡng, đầy đủ.
  • Dáng vẻ gà mệt mỏi, nó không hoạt động nhiều, diều bị chướng
  • Phân gà đi còn lẫn thức ăn chưa được tiêu hóa hết
  • Xuất hiện nhiều bệnh như cầu trùng, đường ruột,…
Dấu hiệu gà không chiệu ăn

1.2 Những nguyên nhân dẫn đến gà không chịu ăn

Thứ nhất, bạn đã cung cấp cho gà quá nhiều chất xơ dẫn đến việc thức ăn khi đưa vào dạ dày bị vón cục. Thức ăn khó tiêu hóa được, gà bị nghẽn ruột từ đó ít ăn. Thậm chí dẫn đến tình trạng không chịu ăn

Thứ hai, trong quá trình chăn nuôi, bạn cho gà ăn quá khẩu phần định mức. Việc ăn quá no sẽ dẫn đến việc tiêu hóa không kịp. Gây ra tình trạng khó chịu trong bụng gà, và nó sẽ chán không muốn ăn.

Cuối cùng, có thể gà bị mắc một số bệnh tiêu hóa. Đây là nguyên nhân nghiêm trọng nhất. 

Làm sao để chữa gà không chịu ăn

2.1 Chữa gà không chịu ăn tại gia

Cách chữa gà không chịu ăn tại gia này chỉ áp dụng trong trường hợp gà có các biểu hiện sau: 

  • Diều của gà to lên bất thường. Bạn sờ vào, cảm nhận nó khá cứng, một vài trường hợp có thể nó sẽ mềm
  • Kiểm tra miệng của gà và cảm thấy có mùi hôi
  • Gà không mắc các bệnh lý khác

Đối với trường hợp điều gà mềm, bạn hãy ra tiệm thuốc thú y mua multivitamin  và men tiêu hóa. Sau đó, bạn hãy nghiền mịn thuốc vào trộn với nước hoặc thức ăn. Cho gà thuốc như vậy trong vòng hai ngày rồi quan sát biểu hiện của nó. Nếu bạn thấy tình trạng gà vẫn không thuyên giảm, hãy mang nó đến phòng khám thú y gần nhất.

Đối với trường hợp diều gà cứng, bạn phải thực hiện hai bước sau để chữa gà không chịu ăn:

Bước 1: Sử dụng ống kim tiêm sạch, bơm sẵn nước vào ống. Ngửa cổ gà lên, và dùng tay mở cửa miệng gà ra. Tiếp đó hãy từ từ bơm nước vào họng gà. Lưu ý, bạn chỉ được bơm từ gốc lưỡi đến cuống họng. Tránh tình trạng làm nước đổ và lỗ thở của gà.

Bước 2: Sau khi đã bơm nước xong, đợi 1 đến 2 phút rồi tiến hành matxa diều của gà. Đặt ngửa gà ra, và tiến hành matxa nhẹ nhàng cho diều của nó. Không nên quá mạnh tay và đặt úp gà vì sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược thức ăn. 

Sau khi thực hiện xong, bạn hãy liên tục quan sát những biểu hiện của gà. Nếu bạn thấy tình trạng gà vẫn không thuyên giảm, hãy mang nó đến phòng khám thú y gần nhất.

2.2 Chữa gà không chịu ăn bằng bài thuốc dân gian

Cách chữa gà không chịu ăn này, áp dụng cho trường hợp bạn cho gà ăn quá nhiều tinh bột, chất xơ. Điều này dẫn đến tình trạng mất cân bằng khẩu phần dinh dưỡng. Dẫn đến việc gà chỉ muốn ăn các loại côn trùng, sâu bọ.

Để thực hiện cách chữa gà không chịu ăn bài bài thuốc dân gian, phải đợi đến khi gà gáy thật to. Lúc này bạn mới bắt đầu cho chúng ăn, trong thức ăn hãy nhớ trộn thêm tỏi đã được xay nhuyễn. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha nước tỏi với nước lọc cho chú gà của mình uống. Hãy thực hiện cách chữa gà không chịu ăn này trong 2 đến 3 ngày.

Sau khi thực hiện xong, bạn hãy liên tục quan sát những biểu hiện của gà. Nếu bạn thấy tình trạng gà vẫn không thuyên giảm, hãy mang nó đến phòng khám thú y gần nhất

2.3 Chữa gà không chịu ăn bằng thuốc tây

Bạn có thể áp dụng cách chữa gà không chịu ăn bằng cách sử dụng thuốc tây. Cụ thể là thuốc Smecta (5 gói), thuốc Eldoper (10 viên).

Trước mỗi bữa ăn, hay cho gà ăn ½ gói thuốc Smecta. Đợi 30 phút rồi cho chúng ăn thức ăn. Sau khi gà ăn hết khẩu phần ăn của mình. Bạn hãy nhét 1 viên thuốc Eldoper, rồi cho gà nuốt xuống. Thực hiện 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên cho gà ăn thêm giá đỗ, rau củ. Đặc biệt là cà chua, nhưng mỗi lần chỉ nên cho gà ăn nửa quả cà chua.

Thêm một nhắc nhở nữa là không nên cho gà uống nước quá nhiều. Chỉ cung cấp cho nó một lượng nước vừa đủ. Thức ăn cho gà trong giai đoạn này, phải mềm dễ tiêu hóa hơn ngày thường. Không cho gà ăn thóc, lúa khi nó đang bị bệnh.

Như vậy là Scm-Ae đã giới thiệu cho bạn 03 cách chữa gà không chịu ăn nhanh nhất. Hãy quan sát tình trạng gà thật kỹ, để có thể áp dụng cách chữa gà không chịu ăn phù hợp. Trong trường hợp, bạn đã thực hiện như hướng dẫn, nhưng tình trạng của gà không có dấu hiệu giảm đi. Thì hãy nhanh chóng đưa nó đến phòng khám thú y gần nhất.

Bởi scmecom_ww12scmae

Thông tin liên hệ:
Phone: 0981286814
Email: ww12.scmae@gmail.com
Address: 357 Lê Đức Thọ Phường 17 Quận Gò Vấp Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *